Năng suất lao động tăng mạnh nhờ thiết kế văn phòng

Văn phòng thiết kế hợp lý, đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, nhiều cây xanh sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả lao động của nhân viên.

“Chìa khóa” nâng cao năng suất lao động của nhân viên văn phòng phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố có ảnh hưởng không kém phần chủ chốt đó là thiết kế không gian làm việc của nhân viên. Vì vậy, việc thiết kế văn phòng cần tạo ra diện tích hợp lý, ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ điều hòa, không gian để giảm căng thẳng và nâng cao năng suất lao động.

nang suat lao dong tang manh nho thiet ke van phong


Một số nghiên cứu đã chứng minh, sức khỏe, cảm xúc (hạnh phúc) và năng suất lao động của những người làm việc trong văn phòng có liên quan chặt chẽ đến nhau và liên quan đến thiết kế nội thất không gian văn phòng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng.

Mật độ thiết kế văn phòng

Tùy thuộc vào quy mô và thiết kế nội thất cùng chức năng văn phòng mà các tỷ lệ, tiêu chuẩn phân phối diện tích văn phòng làm việc khác nhau.

Đối với lãnh đạo, diện tích trung bình là 10 m2 đến 18,5m2 và nên chọn kiểu bàn giám đốc hiện đại. Nhân viên có vị trí cố định là những nhân viên làm việc tại bàn làm việc trên 60% trong ngày, tiêu chuẩn diện tích trung bình là 4,5m2.

nang suat lao dong tang manh nho thiet ke van phong 2


Nhân viên vị trí linh hoạt với khoảng 40% thời gian trong ngày trên bàn nhân viên thì diện tích văn phòng làm viêc cho họ trung bình 3,0m2. Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định như các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn… diện tích văn phòng cho họ trung bình là 1,5m2 mỗi người.

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng làm việc

Ánh sáng trong thiết kế thi công văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên, qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Ánh sáng nơi làm việc phải nên kết hợp hài hoà giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

Theo đó, nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ được bạn tận dụng bằng cách qua cửa sổ, cửa chính hay toàn bộ khoảng trống không gian nội thất trong văn phòng, nhằm đón ánh sáng vào phòng. Nguồn sáng càng gần với tự nhiên thì càng tốt cho mắt. Vì vậy, bạn nên sắp xếp sao cho mọi nơi trong phòng làm việc đều có ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, toàn bộ ánh sáng tự nhiên cũng không đi được vào hết các vị trí trong không gian văn phòng nên cần kết hợp với ánh sáng nhân tạo.

Năng suất lao động tăng mạnh nhờ thiết kế văn phòng

Những giải pháp ánh sáng nhân tạo để nâng cao năng suất lao động tối ưu hiện nay:

  • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới như T8 – 36W, sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.
  • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
  • Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
  • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
  • Số lượng đèn bố trí khi thi công văn phòng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W mỗi mét vuông.

Nhiệt độ trong thiết kế văn phòng

Nếu nhiệt độ văn phòng quá thấp, phần lớn năng lượng của cơ thể bị tiêu phí không phải dùng làm việc mà để chống lạnh. Vì vậy, khả năng tập trung chú ý của nhân viên giảm nhanh, làm năng suất lao động giảm theo. Còn khi làm việc ở nhiệt độ cao, cơ thể sẽ mất thêm năng lượng để giữ nhiệt độ sinh học bình thường. Làm cho hô hấp tăng nhanh, tăng sự bài tiết mồ hôi, giảm hàm lượng muối trong cơ thể. Kết quả nhân viên làm việc uể oải, các động tác thực hiện lao động sẽ chậm,năng suất lao động giảm

Trong mọi trường hợp, nhiệt độ khoảng từ 21 độ C đến 25 độ C là khoảng nhiệt độ giúp con người đạt hiệu quả lao động cao nhất. Nhưng dù vào mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong phòng làm việc cũng không nên chênh lệch quá 5 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài

Không khí và giải pháp không gian xanh văn phòng

Chất lượng không khí trong văn phòng có thể làm giảm khả năng nhận thức và hiệu suất công việc. Văn phòng thiếu oxi, nhiều CO2 làm cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, mất khả năng làm việc cũng như sự sáng tạo của nhân viên. Theo nghiên cứu nồng độ CO2 từ 350ppm đến 1.000ppm trong văn phòng là hợp lý.

Ngoài ra, các khí độc thường thấy trong môi trường văn phòng là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) bao gồm formaldehyte, benzen, toluene, axetone. Chúng phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như từ thiết bị văn phòng gồm máy in, máy tính, máy photocopy, bàn ghế, các chất tẩy rửa. Bên cạnh đó dân văn phòng thường mắc các bệnh đau lưng, mỏi mắt, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, gây tác động xấu đến năng suất và chất lượng công việc.

Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy cây xanh trên bàn văn phòng có tác dụng giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái và hưng phấn nên năng suất làm việc cũng cao hơn. Ngoài ra, cây xanh văn phòng còn góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Một số loại cây như thiết mộc lan, trầu bà, phất dụ xanh, kim tiền, phú quý, phất lộc, đỗ quyên… còn có khả năng hấp thu các khí độc phát thải từ khói thuốc lá, máy tính, máy photocopy, nước sơn, gỗ ván ép, chất khử mùi, băng keo – các nguồn phát sinh khí độc thường thấy tại khu vực nhà ở hay các máy móc thiết bị văn phòng.

Mách bạn 5 cây phong thủy hút độc chất trong nhà

Daitech Furniture là công ty thiết kế nội thất cung cấp dịch vụ từ tư vấn thiết kế đến thi công, hoàn thiện, trang trí nội thất nhằm tăng năng suất và hiệu quả lao động của nhân viên.

Liên hệ: Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Daitech Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 8, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Mail: crm@daitech.com.vn

Website: https://dtcfurniture.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/noithatdaitech.vn/

Điện thoại: 098.1551.855

(Nguồn: Daitech Furniture)

0 những suy nghĩ trên “Năng suất lao động tăng mạnh nhờ thiết kế văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *