Gỗ MDF có bị mối không? Giải pháp và cách phòng tránh

Gỗ MDF có bị mối không? Là câu hỏi được rất nhiều người tìm câu trả lời bởi đây là chất liệu gỗ sử dụng phổ biến trong các sản phẩm nội thất. Bởi gỗ MDF mang đến nhiều nhiều ưu điểm về giá thành, không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp gỗ MDF có bị mối không, sau đó đưa ra giải pháp và cách phòng tránh phù hợp.

Giải thích thắc mắc gỗ mdf có bị mối không?

Gỗ MDF có bị mối không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi chọn mua nội thất gỗ công nghiệp MDF cho gia đình.

Thông thường, gỗ bị mối mọt sẽ rất khó nhận ra nếu chỉ quan sát từ bên ngoài. Bởi chúng sẽ đục khoét các lỗ nhỏ từ sâu bên trong dẫn đến gỗ bị mục rỗng, chất lượng chịu lực yếu hơn. Trên thực tế, dù gỗ có cấu trúc chặt chẽ, cứng ra sao cũng vẫn có thể bị mối mọt. Bởi trong cấu tạo của mối mọt có chất dịch axit mạnh, khi tiết ra sẽ làm mềm gỗ và phá hủy cấu trúc bên trong.

Chính vì thế, gỗ MDF vẫn có thể bị mối mọt những khả năng rất thấp. Do gỗ MDF được cấu tạo từ các bột sợi gỗ với chất kết dính cao nên sẽ hạn chế bị ảnh hưởng bởi dung dịch axit từ mối mọt. Giúp giảm thiểu tình trạng bị mối so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác.

Nguyên nhân gỗ mdf bị mối mọt

Để có được cách xử và giải pháp phù hợp thì bạn cần nắm rõ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng gỗ bị mọt. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến gỗ MDF bị mối mọt. Trong đó có 2 nguyên nhân chính là khách quan và chủ quan như sau:

Nguyên nhân khách quan

Đầu tiên, trong gỗ có chứa Cellulose, đây là thành phần thức ăn sinh tồn của mối mọt. Nên không tránh khỏi các đồ gỗ dùng một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng bị mối mọt.
Ngoài ra, ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh cũng tác động lớn lên gỗ MDF bị mối. Điều kiện ẩm thấp, gần cánh đồng dễ thu hút loài côn trùng có cánh này vào buổi tối khi ánh điện bật sáng. Dẫn đến trong phòng sẽ xuất hiện mối mọt phá hại đến những sản phẩm nội thất bằng gỗ.

Nguyên nhân chủ quan

Gỗ MDF chưa được xử lý kỹ trước khi đưa vào sản xuất. Làm gỗ đã bị mối mọt từ trước đó và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm từ gỗ. Thêm ngoài, môi trường bên trong nơi sản xuất và xung quanh đó cũng có tác động không nhỏ. Bởi chỉ một vài gốc cây, mẩu gỗ cũng dễ dàng trở thành nơi lý tưởng cho mối mọt trú ngụ.

Cách nhận biết gỗ mdf có bị mối không

Sản phẩm gỗ bị mối có thể gây mất an toàn cho người sử dụng khi khả năng chịu lực bị giảm. Nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm sau khi sản xuất, bạn cần biết cách nhận biết gỗ MDF có bị mối không. Dưới đây là 2 dấu hiệu đơn giản nhận biết gỗ bị mối từ đó có giải pháp xử lý phù hợp.

Tiếng kêu

Lắng nghe tiếng kêu là cách nhận biết tình trạng mối mọt đang ăn gỗ đơn giản nhất. Khi đó, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy từng âm thanh nhỏ có bắt nguồn từ sản gỗ hoặc các sản phẩm nội thất từ gỗ. Bởi nhiều người đã nhận xét rằng mối một là những côn trùng ăn uống ồn ào.
Mỗi khi chúng phá hoại đồ gỗ sẽ phát ra những tiếng kêu và dựa theo điều này bạn có thể nhận được gỗ MDF đang bị mối mọt.

Gỗ rỗng

Các loại mối mọt sẽ thường phá hoại đồ gỗ theo chiều hướng từ trong ra ngoài. Vì vậy, rất nhiều trường hợp, chúng đục khoét hết lớp lõi bên trong của tấm gỗ và chỉ để lại bên mặt ngoài. Để nhận biết gỗ MDF có bị mối không, bạn hãy thực hiện gõ hoặc chạm vào tấm gỗ, nếu phát ra âm thanh rỗng thì rất có thể gỗ đã bị mối ăn.

Giải pháp khắc phục và phòng tránh gỗ mdf có bị mối

Sau khi nắm rõ nguyên nhân gây nên tình trạng gỗ MDF bị mối thì bạn có thể cân nhắc một số giải pháp khắc phục dưới đây. Ngoài ra cũng nên chú ý phòng tránh trước khi gỗ xuất hiện tình trạng mối mọt phá hoại nhé!

Bảo quản gỗ MDF không dính nước

Một trong những phương pháp và cách làm đơn giản mà khi sử dụng đồ gỗ MDF bạn có thể thực hiện là bảo quản gỗ tránh bị dính nước hoặc để ở môi trường ẩm ướt. Những món đồ nội thất gỗ nên được sắp xếp xa góc tường ẩm thấp, tránh nơi bị dột hay sàn nhà thường xuyên bị ẩm, hạn chế nơi khuất thiếu sáng,…
Đặc biệt trong năm sẽ có khoảng thời gian trời nồm, không khí có độ ẩm cao thì bạn nên đóng kín cửa để tránh hơi ẩm theo không khí bay vào nhà. Điều này có thể dẫn đến độ ẩm của không khí tiếp xúc trực tiếp với gỗ tạo môi trường cho mối mọt phát triển.
Ngoài ra, khi đồ gỗ tiếp tục với nước hoặc bị ẩm lâu sẽ xuất hiện tình trạng bị phồng rộp, làm mất vẻ đẹp thẩm của các sản phẩm. Vì thế, bạn nên chú ý chọn các loại gỗ MDF chống ẩm để mang lại chất lượng sử dụng tốt nhất.

Sử dụng tinh dầu cam

Giải pháp tiếp theo bạn có thể cân nhắc là sử dụng tinh dầu cam giúp gỗ MDF tránh bị mối mọt. Bạn thực hiện bôi hoặc quét tinh dầu cam lên toàn bộ bề mặt gỗ để đảm bảo mối mọt sẽ không dám lại gần và tránh xa đồ gỗ.

Sử dụng quả ớt tươi

Mùi ớt tương được đánh giá là mùi không được ưa thích của những con mối mọt. Vậy nên bạn chỉ cần cho một vài quả ớt tươi ở gần những món đồ gỗ hoặc nơi mối mọt hay xuất hiện. Điều này sẽ giúp bạn chống mối một cực tốt.

Lựa chọn gỗ MDF chất lượng tốt

Ngoài những phương pháp kể trên giúp hạn chế mối mọt, thì bạn cũng cần lưu ý lựa chọn gỗ MDF có chất lượng tốt. Đừng vì ham giá rẻ dẫn đến chất lượng kém và dễ bị mối mọt phá hoại nhé.

Bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, hoặc địa chỉ cung cấp đồ gỗ MDF chất lượng tốt. Hiện nay, trên thị trường Nội Thất Gia Hưng là đơn vị sản xuất và phân phối nội thất từ gỗ MDF và các gỗ khác đảm bảo, nhận được sự tin tưởng số đông khách hàng. Các dòng sản phẩm từ gỗ MDF của Nội Thất Gia Hưng luôn được đảm bảo chất lượng cao, an toàn cho tất cả mọi người khi sử dụng.

Trên đây là giải đáp “gỗ MDF có bị mối không” và một số chia sẻ về nguyên nhân, cách nhân biết cũng như giải pháp khi gỗ bị mối mọt. Hy vọng bài viết sẽ mang đến có bạn những kiến thức bổ ích và nắm rõ tình trạng gỗ bị mối mọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *